Hippocrates – thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại

Hippocrates (khoảng 460 – 370 Trước Công Nguyên) là một y sĩ Hy Lạp thời cổ đại. Ông được xem là tổ phụ của nền y học Tây phương. Hippocrates khởi xướng một nền y học hiện đại có tính cách khoa học. Tuy nhiên, tư tưởng của ông bị chống đối kịch liệt bởi hệ thống y học của Hy Lạp.

Hệ thống chữa bệnh một nửa là y học một nửa là pháp thuật phù thủy. Vì các chống đối này mà thầy thuốc Hippocrates bị ở tù 20 năm. Ở trong tù ông viết quyển “Cơ Thể Phức Tạp”, nhiều điều trong đó về cơ thể con người vẫn đúng cho đến ngày nay.

Cuộc đời Hippocrates

   Ở những người Hy Lạp cổ đại, người bị bệnh thường đến chùa để thờ phượng và cầu nguyện. y học và tôn giáo được giải thích bởi các hiện tượng siêu nhiên huyền bí.

  Hippocrates được xem là người sáng lập ra nền y học hiện đại. Thầy thuốc Hippocrates cũng được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất mọi thời đại . Hippocrates coi loại thuốc như một khoa học và mỗi bệnh có nguyên nhân tự nhiên của riêng mình.

Hippocrates được xem là người sáng lập ra nền y học hiện đại. Hippocrates cũng được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất mọi thời đại

Hippocrates được xem là người sáng lập ra nền y học hiện đại. Hippocrates cũng được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất mọi thời đại

   Ông nghiên cứu sinh lý học, giải phẫu học. Ông cho rằng, cơ thể con người có 4 aura: mật vàng, mật đen, đờm, máu. Chúng ta có những đặc điểm giống nhau khô, nóng, ẩm ướt và lạnh. Giống như 4 yếu tố không khí, lửa, nước và đất. Bệnh được gây ra bởi sự mất cân bằng trong cơ thể.

   Khoảng năm 400 TCN ông thành lập trường y khoa tại Cos. Ông và những người theo ông đã đưa ra các phương pháp khoa học để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Các thầy thuốc phải khám trực tiếp bệnh nhân và tìm ra bệnh các triệu chứng biểu hiện, quy định việc bốc thuốc.

   Hippocrates khuyên các thầy thuốc để ghi lại những phát hiện và điều trị của họ để truyền lại cho các thế hệ tương lai. Một nguyên tắc nổi tiếng của y học thầy thuốc  Hippocrates là: “Đầu tiên, không gây hại” và “Y thuật, còn cuộc sống dài sang ngắn.”

Hippocrates và Lời thề Hippocrates

  Cuộc sống Hippocrates ít được biết đến nhưng những thành tựu y học hiện đại của ông là Plato và Aristotle thu. Những tác phẩm này được coi là hơn 60, 70 luận văn tuyển của ông tập hợp của thầy thuốc Hippocrates. Nổi tiếng nhất trong các tác phẩm của Hippocrates như Lời thề Hippocrates mà cho đến ngày người này vẫn đang nói về. Nó phản ánh ý tưởng cao quý của thầy thuốc Hippocrates.

Lời thề Hippocrates

Lời thề Hippocrates

   Mâu thuẫn rõ ràng nhất là những lời tuyên thệ cấm phá thai nhưng Collection Hippocratic nói chuyện với các phương pháp phá thai và sử dụng thuốc đặt âm đạo để tránh thai. Lệnh cấm cũng không phản ánh tâm lý chung của công chúng Hy Lạp vào thời điểm đó. 

  Mâu thuẫn thứ 2 là việc cấm tự tử. Trong thời cổ đại không có tự tử và tự tử đổ lỗi cho xã hội. Không có tôn giáo cổ xưa mà cấm tự tử. Luật và tôn giáo cho các bác sĩ tự do làm những gì lương tâm của họ cho phép.