Việt Nam có 4 tỷ phú USD trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách các tỷ phú đôla của thế giới năm 2018. Theo đó, danh sách thường niên lần thứ 32 của Forbes gồm 2.208 tỷ phú – con số cao kỷ lục với tổng tài sản cũng cao kỷ lục ở mức 9.100 tỷ USD, tăng 18% so với 1 năm trước.

Đứng đầu danh sách này là Jeff Bezos, với tài sản 112 tỷ USD. Trong 12 tháng qua cổ phiếu Amazon tăng tổng cộng 59%, giúp tài sản của ông tăng thêm 39,2 tỷ USD. Đây là mức tăng lớn nhất trong 1 năm được ghi nhận kể từ khi Forbes bắt đầu xây dựng danh sách vào năm 1987.

Bezos nhanh chóng vượt qua Bill Gates – người có tài sản đạt 90 tỷ USD theo thống kê của Forbes. Đứng thứ 3 là Warren Buffett (84 tỷ USD). Đây là năm thứ 6 kể từ năm 1995 đến nay Bill Gates không đứng ở vị trí số 1.

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, ông chủ của đế chế hàng hiệu LVMH, là người có tài sản tăng nhanh thứ 2 trong năm qua. Kết quả kinh doanh xuất sắc của LVMH và thương vụ mua đứt Christian Dior giúp tài sản của Arnault tăng thêm 30,5 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú giàu nhất châu Âu và giàu thứ 4 thế giới.

Có 2 tỷ phú Trung Quốc lần đầu lọt vào top 20. Pony Ma, ông chủ của Tencent, là người giàu thứ 17 thế giới. Jack Ma đứng số 20 nhờ cổ phiếu Alibaba tăng 76% trong 1 năm qua.

Năm nay Việt Nam có 4 tỷ phú lọt vào danh sách. Ngoài ông chủ Phạm Nhật Vượng của Vingroup (xếp thứ 499) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo của VietJetAir (xếp thứ 766) còn có 2 người là ông Trần Bá Dương của công ty ô tô Trường Hải (xếp thứ 1339) và ông Trần Đình Long của tập đoàn thép Hòa Phát (đứng thứ 1756). Tài sản của 4 người lần lượt là 4,3 tỷ USD, 3,1 tỷ USD, 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD.

 

 

Bảng xếp hạng năm nay có nhiều thay đổi do những biến động rất nhanh và mạnh trên thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới trong thời gian 1 năm qua và nền kinh tế thế giới đang chứng kiến sự bứt phá rất nhanh chóng của các doanh nhân trẻ với những doanh nghiệp khá mới mẻ, nhất là từ khu vực châu Á trong đó có Trung Quốc và Việt Nam.

Trước đó, hồi cuối tháng 1/2018, ông Trần Đình Long cũng lần đầu tiên được các bảng xếp hạng trong nước xác nhận là tỷ phú USD tiếp theo của Việt Nam sau khi cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát liên tục lập đỉnh cao mới, tăng giá gấp gần 2 lần so với 6 tháng trước đó lên trên 63.000 đồng/cp.

HPG được xem là một cổ phiếu trụ cột trên TTCK Việt Nam. Đây là một doanh nghiệp thép có thị phần lớn nhất Việt Nam. Trong năm vừa qua, HPG ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục, đạt 8 ngàn tỷ đồng, vượt 21% so với năm trước. Đây được xem là một trong những cổ phiếu “không đỉnh” đang tăng trưởng như vũ bão trên TTCK.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương được xem là một tỷ phú USD thực thụ, đang sở hữu tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, có hoạt động sản xuất kinh doanh đa dạng. Cổ phiếu Thaco chưa niêm yết nhưng trên trên thị trường tự do (OTC) tiếp tục đứng ở mức cao, khoảng 150.000-180.000 đồng/cp.

Hiện tại, Thaco có gần 415 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lên gần 4.150 tỷ đồng. Với mức giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Thaco đạt gần 2,8 tỷ USD. Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Thaco cùng với vợ trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 65% doanh nghiệp này.