Kinh doanh mỹ phẩm online và những vấn đề cần chú ý

Kinh doanh mỹ phẩm online và những vấn đề cần chú ý

Mỹ phẩm online là một thị trường đầy tiềm năng trong kinh doanh online, tuy vậy thì thành công trong lĩnh vực này cũng không phải điều dễ dàng.

Cạnh tranh gay gắt, khốc liệt

Nguồn hàng mỹ phẩm hiện nay vô cùng phong phú đa dạng, từ mỹ phẩm handmade, mỹ phẩm cao cấp đến mỹ phẩm các hãng bình dân, mỹ phẩm nhập khẩu, xách tay… Không khó để mọi người có thể tìm mua được một loại mỹ phẩm vừa tầm tiền, phù hợp với da, nhu cầu bản thân. Chính sự phong phú đó mà rất nhiều shop online mở ra kinh doanh, với “vô thiên lủng” các loại mỹ phẩm mà khách hàng nhiều khi “hoa mắt”.

Nếu muốn đứng vững trên thương trường đó, bạn buộc phải cạnh tranh một cách gay gắt và khốc liệt. Không những cạnh tranh về nguồn hàng chất lượng mà còn là sự cạnh tranh về giá cả, chính sách, chương trình khuyến mại, giảm giá để lôi kéo khách hàng.

Nếu giá cả, khuyến mãi không đặc sắc thu hút thì khách sẽ từ bỏ bạn mà tìm sang đối thủ, vì vậy bạn phải liên tục đổi mới, liên tục sáng tạo ra các chiêu khuyến mãi hấp dẫn, các trò chơi quà tặng… để lôi kéo họ. Hãy coi đó như cơ hội để kích thích tính sáng tạo và phát triển khi kinh doanh của mình.

Một mẹo dành cho các bạn kinh doanh online đó là đừng bao giờ chỉ post mỗi sản phẩm của bạn mà thay vào đó hãy xen kẽ những câu chuyện, kinh nghiệm chăm sóc da.. bản thân sưu tầm hoặc viết. Công khai toàn bộ thông tin, website (nếu có) nguồn gốc chính hãng và cam kết cho phép người dùng kiểm tra thông tin. Hãy tham khảo các bài viết về việc phát triển facebook để nhanh chóng trở nên nổi bật. Nếu bạn có nhiều mẹo chăm sóc da hay những kinh nghiệm sử dụng mỹ phẩm,… bạn cũng có thể tổng hợp chúng thành những cuốn ebook và đăng tải lên mạng. Sau đó thuê đầu số nhắn tin và kinh doanh với cuốn ebook đó. Cụ thể khi khách hàng cảm thấy thích thú, có nhu cầu muốn đọc cuốn ebook này, họ sẽ gửi tin nhắn và tải chúng về điện thoại, Từ đó bạn sẽ có thêm một nguồn thu nhập thụ động kha khá.

Mỹ phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Chất lượng mỹ phẩm là yếu tố hàng đầu để bạn có khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng trung thành, mở rộng mối quen. Chất lượng tốt là yếu tố thành công quan trọng khi kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên không ít người kinh doanh chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà quên đi yếu tố cần thiết này.

Nếu nhập hàng không rõ xuất xứ, hàng giả, hàng nhái thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng cũng như chính người chủ kinh doanh. Vì mỹ phẩm tác động trực tiếp lên da, sẽ có những feed back trực tiếp, gián tiếp về sản phẩm của bạn mà bạn không lường trước được. Nếu sản phẩm không đảm bảo, gây kích ứng da… cộng đồng online sẽ quay lưng với bạn ngay lập tức, bởi tâm lý số đông hiện nay rất mạnh. Bạn phải giữ chữ tín khi kinh doanh mặt hàng nhạy cảm này.

Bạn phải cực kì thận trọng trong việc lựa chọn nguồn hàng mỹ phẩm. Giá tốt không phải là tất cả khi kinh doanh online mà nó cần phải đi đôi với sự đảm bảo chất lượng và tốt nhất bạn không nên kinh doanh khi còn mơ hồ, hoài nghi về các loại sản phẩm này.

Đặc biệt với các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm handmade, chất lượng luôn là dấu hỏi chấm. Sự mập mờ về nguồn gốc khiến người dùng không dám, thậm chí tránh xa mỹ phẩm bán online bởi hàng loạt thông tin về hậu quả sử dụng luôn sẵn sàng xuất hiện dày đặc trên mặt báo.

Thiếu kinh nghiệm

Kinh doanh mỹ phẩm hiện nay đa phần đều là các bạn trẻ, kinh nghiệm kinh doanh không có nhiều, am hiểu thị trường không đủ và nguồn vốn có giới hạn. Điều đó hạn chế phần nào khả năng phát triển và tiếp cận thị trường.

Không chỉ kinh doanh online mà thị trường kinh doanh mỹ phẩm tại nước ta hiện nay đa phần là những cửa hàng nhỏ, việc kinh doanh theo những showroom lớn chưa phổ biến vì mức chi phí có hạn. Điều đó khiến tính chuyên nghiệp không cao và chịu sức cạnh tranh lớn từ các nguồn hàng nước ngoài. Đây là bất lợi lớn cho các sản phẩm trong nước, cũng như những cửa hàng đang kinh doanh mặt hàng này.