10 họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20

Pablo Picasso, danh họa người Tây Ban Nha, đứng đầu top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố. Cuộc bình chọn thu hút sự tham gia của 1,4 triệu người.

1. Pablo Picasso (1881 – 1973)

Pablo Picasso

Pablo Picasso

Sinh ra tại Tây Ban Nha nhưng danh họa Picasso gắn bó nhiều hơn với nước Pháp. Cùng với họa sĩ Georges Braque, ông được coi là cha đẻ của trường phái Lập thể trong hội họa và điêu khắc. Sau khi qua đời, Danh họa Pablo Picasso để lại di sản gần 50.000 tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại như tranh, điêu khắc, đồ gốm, ký phác thảo…

Tác phẩm "Les Demoiselles d'Avignon" (Những cô nàng ở Avignon).

Tác phẩm “Les Demoiselles d’Avignon” (Những cô nàng ở Avignon).

2. Paul Cezanne (1939 – 1906)

Chân dung tự họa của Paul Cezanne

Chân dung tự họa của Paul Cezanne

Thiên tài người Pháp, thuộc trường phái Hậu ấn tượng. Danh hoa Paul Cezanne được coi là người nối nhịp cầu giữa Hội họa Ấn tượng thế kỷ 19 với Hội họa lập thể thế kỷ 20. Chỉ sống 6 năm trong thế kỷ 20 nhưng sức ảnh hưởng to lớn của danh họa Cezanne đã đảm bảo cho tên ông luôn xuất hiện trong danh sách những cây cọ vĩ đại nhất thế kỷ này. Hai danh họa Pablo Picasso và danh họa Henri Matisse đều thừa nhận. Họa sĩ Cezanne chính là “bậc thầy” của họ trong nghệ thuật hội họa.

Bức “Basket Of Apples” của Cezanne

Bức “Basket Of Apples” của Cezanne

3. Gustav Klimt (1862 – 1918)

Họa sĩ Gustav Klimt

Họa sĩ Gustav Klimt

   Họa sĩ người Áo, là cây cọ xuất chúng của trường phái Tượng trưng. Danh họa Gustav Klimt vẽ nhiều về hình thể người phụ nữ, khai thác vẻ đẹp sexy quyến rũ của họ, bất luận là trong những trang phục kín đáo hay trạng thái khỏa thân nóng bỏng.

Tác phẩm "The Kiss" (Nụ hôn) của Klimt

Tác phẩm “The Kiss” (Nụ hôn) của Klimt

4. Claude Monet (1840 – 1926)

Claude Monet

Claude Monet

    Là người sáng lập, đại diện xuất sắc của trường phái Ấn tượng Pháp. Chính khái niệm Ấn tượng được cho là có nguồn gốc từ tên bức tranh Ấn tượng, mặt trời mọc của ông. Danh họa Claude Monet nổi tiếng với tranh phong cảnh. Những tác phẩm của ông mang đến cảm giác nhẹ nhàng, lãng mạn, nên thơ và thư thái.

Bức "Impression, soleil levant" (Ấn tượng, mặt trời mọc).

Bức “Impression, soleil levant” (Ấn tượng, mặt trời mọc).

5. Marcel Duchamp (1887 – 1968)

Marcel Duchamp

Marcel Duchamp

Họa sĩ người Mỹ gốc Pháp với những tác phẩm gần gũi với trường phái Da da và Siêu thực. Ngoài tài năng hơn người, danh họa Duchamp còn được nhớ đến bởi tính cách nghịch ngợm, phá phách với nghệ thuật của ông. Ông coi “Nghệ thuật là trò chơi giữa mọi người và ở mọi thời đại”. Ông chính là người đã vẽ ria, thêm râu lên bức tranh Mona Lisa nổi tiếng của Leonardo da Vinci, mở đầu cho làn sóng biến tấu tác phẩm Mona Lisa về sau.

Mona Lisa (trái) của Leonardo da Vinci và bức tranh nhại (phải) của Marcel Duchamp

Mona Lisa (trái) của Leonardo da Vinci và bức tranh nhại (phải) của Marcel Duchamp

6. Henri Matisse (1869 – 1954)

Tự họa của Henri Matisse

Tự họa của Henri Matisse

Họa sĩ người Pháp, là người tiên phong của trường phái Dã thú. Ông được đánh giá là bậc thầy trong nghệ thuật sử dụng màu sắc. Matisse và Picasso là hai người bạn ngoài đời. Đồng thời là những đối thủ cạnh tranh khốc liệt trong nghệ thuật.

Bức "Woman with a Hat" của Matisse

Bức “Woman with a Hat” của Matisse

7. Jackson Pollock (1912 – 1956)

Jackson Pollock

Jackson Pollock

   Là họa sĩ nổi bật của trường phái Biểu hiện trừu tượng. Danh họa Pollock điển hình cho kiểu nghệ sĩ lắm tài nhiều tật. Trong cuộc sống bình thường, ông là người hung hăng, thích gây sự. Họa sĩ Pollock còn mắc chứng nghiện rượu nặng. Ông qua đời ở tuổi 44, trong một tai nạn vì lái xe trong lúc quá chén.

Bức "Moon-Woman Cuts the Circle" (Người đàn bà - mặt trăng cắt vòng tuần hoàn) của Pollock

Bức  tranh “Moon-Woman Cuts the Circle” (Người đàn bà – mặt trăng cắt vòng tuần hoàn) của Pollock

8. Andy Warhol (1928 – 1987)

Andy Warhol

Andy Warhol

Họa sĩ người Mỹ nổi tiếng với trường phái Nghệ thuật Đại chúng Pop Art. Ông là tác giả những bức chân dung về các nhân vật nổi tiếng như Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy, nữ diễn viên điện ảnh Marilyn Monroe, chủ tịch Mao Trạch Đông… Ngoài vẽ tranh, ông còn làm phim, viết sách…

Những bức vẽ Marilyn Monroe của Andy Warhol

Những bức vẽ Marilyn Monroe của Andy Warhol

9. Willem De Kooning (1904 – 1997)

Willem De Kooning

Willem De Kooning

   Họa sĩ người Hà Lan, đại diện của trường phái Biểu hiện trừu tượng. Ông là người từng khiến dư luận kinh sợ với những tác phẩm vẽ người phụ nữ xấu xí, ma quái.

Tác phẩm "Woman III" của Willem De Kooning

Tác phẩm “Woman III” của Willem De Kooning

10. Piet Mondrian (1872 – 1944)

Tự họa của Piet Mondrian

Tự họa của Piet Mondrian

  Họa sĩ người Hà Lan, nổi tiếng với trường phái Tân tạo hình. Phong cách của ông ảnh hưởng lớn đến cả kiến trúc, đồ họa, thiết kế công nghiệp…

Bố cục với màu đỏ, xanh, vàng của Piet Mondrian

Bố cục với màu đỏ, xanh, vàng của Piet Mondrian