Tiểu sử ông Nguyễn Bá Thanh – Chính khách nổi tiếng Việt Nam

Là một trong những chính khách nổi tiếng ở Việt Nam, được người dân Đà Nẵng nói riêng, nhân dân cả nước nói chung vô cùng kính trọng, cuộc đời và sự nghiệp của ông Nguyễn Bá Thanh cho đến nay vẫn được người người gợi nhắc, ngưỡng mộ và tôn vinh không thua kém gì những người đương thời hiện nay.
 1. Tiểu sử ông Nguyễn Bá Thanh
  – Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 08/04/1953 tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, tỉnh Đà Nẵng – Tốt nghiệp đại học Nông nghiệp Hà Nội, ông về làm cán bộ nông nghiệp tại địa phương, sau trở thành chủ nhiệm hợp tác xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) và làm giám đốc nông trường chè Quyết Thắng (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) từ năm 1987 đến năm 1989. – Năm 1980: Trở thành Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam

  – 1996 – 2002: Được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – Năm 2003: Được bầu làm Bí thư thành ủy Đà Nẵng, sau đó tiếp tục được bầu làm Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng – Là đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa IX, XI và XII – 28/12/2012: Được Bộ Chính trị phân công giữ chức vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương, kiêm Phó trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng – Tháng 05/2014: Ông Nguyễn Bá Thanh lâm bệnh và được điều trị tại bệnh viện 108 (chẩn đoán bệnh rối loạn sinh tủy). Ông được đưa sang Singapore điều trị vào tháng 6, 7, sau đó tiếp tục đễn Mỹ trị bệnh vào tháng 8. – 09/01/2015: Ông được đưa về bệnh viện Đà Nẵng theo nguyện vọng của cá nhân và gia đình – Ông Nguyễn Bá Thanh từ trần vào hồi 13h, ngày 13/02/2015, hưởng thọ 62 tuổi

  Tiểu sử ông Nguyễn Bá Thanh - 'anh cả' của người Đà Nẵng - 2
  Ông Nguyễn Bá Thanh

 • Công lao với quê hương Đà Nẵng
  – Năm 1997: Khi đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh chính là người vận động nhân dân đóng góp tiền xây dựng cầu quay sông Hàn. Năm 2000, công trình này hoàn thành, cây cầu đi vào hoạt động đã xóa đi cách biệt giữa hai bờ Đông – Tây của thành phố, đánh dấu bước phát triển mới đầy năng động và hiệu quả của Đà Nẵng.

  Cầu sông Hàn 

  – Nối tiếp cầu sông Hàn, hàng loạt những cây cầu khác mang “dấu ấn Nguyễn Bá Thanh” được khởi công với khát vọng “thay da đổi thịt” cho thành phố biển Đà Nẵng. Có thể kể tới như cầu Cẩm Lệ (năm 2001, nối liền QL1A và QL14B), cầu treo Thuận Phước (2009, bắc qua eo biển Đà Nẵng) hay cầu Rồng (được đánh giá là có kiến trúc độc đáo nhất thế giới).

  Cầu Rồng

  – Đưa ra chủ trương xóa nhà chồ trên sông Hàn, kêu gọi người dân hiến đất để mở rộng các tuyến đường ở trung tâm thành phố như Đống Đa, Điện Biên Phủ,… Những quyết sách của ông Nguyễn Bá Thanh tuy có phần táo bạo nhưng đều được người dân tin tưởng và đồng thuận, cuối cùng đều đem lại những bước phát triển không ngờ cho Đà Nẵng. – Năm 2000: Với ý tưởng biến Đà Nẵng thành một đại công trình, ông Nguyễn Bá Thanh quyết định mở rộng không gian đô thị bằng việc cấp phép xây dựng hàng ngàn dự án, khu dân cư, nhờ đó mà đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. – Năm 2003: Với cương vị là chủ tịch HĐND, đứng đầu một thành phố nhưng ông Nguyễn Bá Thanh không ngại đóng vai một khách nghèo, ngồi hàng giờ ở quán xá ven đường để nghe và hiểu nỗi lòng dân. Nhắc đến vị danh nhân này, người dân Đà Nẵng không quên nói đến những cuộc tiếp dân thâu đêm, những cuộc trò chuyện thân tình giữa vị lãnh đạo này với người lao động nghèo khổ,…

  Ông Nguyễn Bá Thanh đặc biệt gần gũi với nhân dân

  – Năm 2008: Ông vận động tiền để xây dựng bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Đây cũng là điểm khám và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Tiếp đó, chính ông cũng là người quyết định khởi công dự án khu chung cư dành riêng cho các bà mẹ đơn thân. Đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2008, dự án này đã hỗ trợ một cách thiết thực và hiệu quả cho nhiều bà mẹ đơn thân tại Đà Nẵng. – Năm 2009: Là vị lãnh đạo đầu tiên trực tiếp tổ chức một buổi gặp gỡ, trò chuyện với 130 ông chồng vũ phu trên địa bàn nhằm thảo luận về vấn đề “Vai trò của nam giới trong việc phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc”. – Năm 2012: Một buổi trò chuyện khác tiếp tục được ông Nguyễn Bá Thanh tổ chức, nhưng người dự lần này lại là 176 thiếu niên chậm tiến, nhằm lắng nghe và tìm cách tạo điều kiện để giúp đỡ các em tiến bộ. – Nhiều quyết sách của ông trong thời gian làm chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng tuy có gây ra tranh cãi nhưng không thể phủ nhận tính đột phá và hiệu quả không nhỏ mà nó đem lại như: cấm người ăn xin trong thành phố, hỗ trợ tiền “dưỡng liêm” cho CSGT làm nhiệm vụ trên đường (5 triệu đồng/người/tháng). – Là vị lãnh đạo nổi tiếng với chương trình “5 không, 3 có”:

  • Không có hộ đói
  • Không có người mù chữ
  • Không có người lang thang xin ăn
  • Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng
  • Không có giết người cướp của
  • Có nhà ở
  • Có việc làm
  • Có lối sống văn minh đô thị

Với những đóng góp lớn lao cho sự phát triển của quê hương Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung, ông Nguyễn Bá Thanh đã trở thành một tượng đài huyền thoại, được nhân dân rất mực nể trọng, yêu quý và ngưỡng mộ. Tuy sự ra đi của vị lãnh đạo ấy là nỗi đau xót, mất mát và nhớ thương vô hạn với người dân, nhưng thân thế và sự nghiệp của ông sẽ mãi mãi được khắc ghi và tôn vinh cùng năm tháng.