Tìm hiểu thói quen đọc sách của những người thành công

Tìm hiểu thói quen đọc sách của những người thành công

Đối với người thành công, người ngoài nhìn vào sẽ cho rằng họ thành công do có chỉ số IQ cao hơn người thường, hoặc họ gặp thời vận hoặc họ có nhiều may mắn. Tuy nhiên, thành công thực sự sẽ không đến chỉ từ những yếu tố như thế mà chắc chắn đó là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm và sự trải nghiệm

Đa số những người thành công rất ham đọc sách, hơn thế nữa họ còn đọc rất nhiều. Việc đọc trở thành một khoản đầu tư đầy giá trị và mạng lợi “lợi nhuận” lớn cho cuộc đời họ. Những thói quen đọc sách của những người nổi tiếng chắc hẳn sẽ truyền đến bạn niềm cảm hứng khai thác những tiềm lực từ bản thân cũng như tạo dựng những kiến thức phong phú

Thói quen đọc sách

Thói quen đọc sách của Buffett

 

Vào năm 2007, tỷ phú 84 tuổi Charlie Munger lúc bấy giờ đã tiết lộ bí mật thành công của họ với các sinh viên trường Luật rằng: “Tôi gặp rất nhiều người thành công trong cuộc sống tuy họ không quá giỏi, cũng chẳng quá siêng nhưng họ là những “cỗ máy học hỏi”. Họ thức giấc với chiếc đầu khôn ngoan hơn hôm trước và việc đó đã giúp đỡ họ trên chặng đường thành công, nhất là khi đó là một đoạn đường rất dài.”

Sự thật rằng, khoảng thời gian khởi đầu của sự nghiệp đầu tư, Buffett đã đọc 600-1000 trang sách mỗi ngày. Cho đến hiện tại, Buffett vẫn giữ thói quen dành hơn 80% thời gian bên cạnh những quyển sách với châm ngôn: “Không cần biết bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời, chỉ cần không ngừng học hỏi, sự thành công sẽ tìm đến bạn”.

Buffett and Munger không phải là những người duy nhất có tín niệm vào việc đọc và sự thành công. Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã học cách phát minh ra tên lửa chỉ thông qua việc đọc. Musk từng trải qua tuổi thơ bị bắt nạt khi còn ở Châu Phi và những quyển sách phiêu lưu hay khoa học viễn tưởng trở thành nơi trú ẩn thoải mái nhất cho tinh thần cậu bé này. Và cũng chính những câu chữ ấy đã tạo niềm cảm hứng lớn cho Musk, biến ông trở thành “huyền thoại sống” với những cuộc cách mạng công nghệ huy hoàng.

Thói quen đọc sách của tỉ phú Elon Musk của Tesla và SpaceX

Hay Bill Gates, doanh nhân giàu nhất thế giới vẫn sống cuộc đời của một “mọt sách”. Ông đọc hơn 50 đầu sách mỗi năm và bỏ qua các loại sách giả tưởng. Dù có chu du qua bao nhiêu vùng đất hay gặp hàng ngàn người tài ba thì “sách” vẫn là một kho tàng kiến thức quan trọng bậc nhất với Bill Gates. Thậm chí ông còn duy trì thói quen luôn đọc sách một tiếng trước khi đi ngủ bất chấp công việc bận ra sao.

Ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg cũng tương tự khi mời cả thế giới tham gia vào thử thách của chính mình vào 2015: Đọc một cuốn sách mới vào mỗi hai tuần.

Dù việc đọc mang lại giá trị to lớn nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn xem nhẹ những quyển sách. Tại sao phải đọc sách trong khi xem một chương trình, hay một bộ phim hoặc “tám” với bạn bè vào cuối ngày há phải thú vị hơn nhiều sao? Cân bằng việc đọc và những thú vui của bản thân liệu có quá khó? Nhưng yên tâm bạn vẫn có thể làm được. Trước hết hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể (Một tuần hay một tháng phải đọc bao nhiêu cuốn sách?,…), tìm những quyển sách thực sự tạo hứng thú cho bạn và lên một danh sách những quyển bạn muốn đọc. Hãy mang sách theo mọi nơi, và đọc bất cứ khi nào bạn rảnh dù chỉ là một trang hay hai trang. Đồng thời bạn có thể tìm đến những ứng dụng đọc sách thông minh, nó sẽ giúp bạn hệ thống những kiến thức cần đọc hoặc chuyển chế độ thành “sách nói” để bạn vẫn có thể “đọc” khi ra đường. Bằng những cách này, bạn sẽ tăng hứng thú với việc học hỏi và giúp bạn trở thành “cỗ máy biết tuốt” trong trong tương lai đấy!