GS Đặng Văn Chung – Người thầy thuốc nội khoa tiêu biểu

   Nếu Tôn Thất Tùng là người thầy thuốc ngoại khoa tiêu biểu, thì Đặng Văn Chung là người thầy thuốc nội khoa tiêu biểu trong y học Việt Nam hiện đại.

   Đặng Văn Chung sinh năm 1910, quê ở Sa Đéc, học tại Trường Trung học Chasseloup-Laubat, một “trường Tây” ở Sài Gòn trước cách mạng, khét tiếng “kén học trò giỏi”.

 Đầu xuân Nhâm Dần - 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nhà riêng chúc Tết GS Đặng Văn Chung (người đeo kính trắng) và gia đình

Đầu xuân Nhâm Dần – 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nhà riêng chúc Tết GS Đặng Văn Chung (người đeo kính trắng) và gia đình

Chẩn đoán bệnh nội khoa như thần

   Sau ngày Hà Nội giải phóng, theo đề nghị của GS Hồ Đắc Di và GS Tôn Thất Tùng, GS Đặng Văn Chung được Nhà nước ta tin cậy bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội (Hiệu trưởng là GS Hồ Đắc Di) kiêm Chủ nhiệm Khoa Nội Bệnh viện Bạch Mai. Vừa giảng dạy và nghiên cứu khoa học, vừa làm công tác điều trị nội khoa tại bệnh viện đa khoa lớn nhất miền bắc.

    GS Chung cũng đã phát hiện lần đầu tiên ở nước ta nhiều chứng bệnh nội khoa khác như: bệnh gút (goutte), bệnh u ở tuyến thượng thận (phéochromocytome), bệnh Seckel, bệnh mất mạch (tức là bệnh Takoyashu, tên nhà bác học Nhật Bản tìm ra bệnh này)…

GS Đặng Văn Chung đến thăm khám cho bệnh nhân

GS Đặng Văn Chung đến thăm khám cho bệnh nhân

    Ngay từ những năm đầu sau giải phóng Thủ đô, GS Đặng Văn Chung đã bắt tay biên soạn nhiều bộ giáo trình đại học như: Bệnh học nội khoa (hai tập), Điều trị học (hai tập). Hai bộ giáo trình nội khoa này, về sau, được sửa chữa, bổ sung, in lại nhiều lần. Ông còn chỉ đạo Bộ môn Nội Đại học Y Hà Nội biên soạn cuốn Triệu chứng học nội khoa. Đó là những bộ giáo trình được giảng dạy tại các trường y ở khắp nước ta.

    Ông cũng đã cộng tác với GS Trương Công Quyền biên soạn cuốn Tra cứu y – dược. Ngoài ra, để phổ cập kiến thức y học, ông đã viết cuốn Giải đáp về tim-mạch, Sức khoẻ và bảo vệ sức khoẻ…

     Hầu hết các thầy thuốc nội khoa ở Việt Nam hiện nay đều là học trò của GS Đặng Văn Chung, có người học trực tiếp, có người học qua sách ông viết.

Nhà Nội khoa hàng đầu

    TS Nguyễn Khánh Trạch luôn đề cao khả năng chẩn đoán bệnh nội khoa của thầy Đặng Văn Chung. Chính GS Tôn Thất Tùng đã từng nói “Tôi không thể yên tâm mổ tim mà không có chẩn đoán của GS Đặng Văn Chung”.

    Bằng một vài dụng cụ y học thô sơ, một số xét nghiệm thông thường, GS Chung đã chẩn đoán nhiều loại bệnh khó mà ngày nay phải nhờ đến những phương tiện, xét nghiệm hiện đại cao cấp mới chẩn đoán được, trong đó phải kể đến các bệnh như hạ đường huyết do u tụy, cao huyết áp do u tủy tuyến thượng thận, bệnh đa u tủy xương…

   “Vào thời của GS Đặng Văn Chung, bệnh nhiễm trùng ở nước ta khá phổ biến, trong đó có những bệnh khó chẩn đoán, nếu không có những phương tiện hiện đại như siêu âm, chụp citi, nuôi cấy vi khuẩn. Sau một thời gian nghiên cứu, GS Đặng Văn Chung đưa ra một khái niệm về nhiễm trùng vùng sâu, nhờ vậy mà việc chẩn đoán trở nên chính xác hơn nhiều và tỷ lệ tử vong giảm xuống” – GS. TS Nguyễn Khánh Trạch cho biết.

GS Đặng Văn Chung - Nhà Nội khoa hàng đầu Việt Nam

GS Đặng Văn Chung – Nhà Nội khoa hàng đầu Việt Nam

    GS Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam đặc biệt ấn tượng với phương pháp khám lâm sàng của thầy Chung. Thầy Chung hỏi và khám bệnh có hệ thống, không bỏ qua mọi chi tiết có liên quan tới người bệnh và tới những triệu chứng lâm sàng phát hiện được.

Một người Thầy lớn, một tấm gương Y đức sáng ngời

   Trong lĩnh vực sư phạm Y học, GS Đặng Văn Chung là một người rất nổi bật cùng với những cây đại thụ khác như GS Tôn Thất Tùng, GS Vũ Công Hòe, GS Trịnh Ngọc Phan… Các bài giảng và sách giáo khoa của GS Đặng Văn Chung bao giờ cũng dễ hiểu và nhớ lâu.

   “Thầy đã dạy cho chúng tôi phương pháp nghiên cứu khoa học cũng như đạo đức người làm khoa học, nghiên cứu khoa học phải trung thực khách quan, không vì thành tích mà bóp méo sự thật, vô cùng nguy hiểm. Thầy là người không bao giờ chấp nhận bệnh thành tích” – GS. TS Nguyễn Khánh Trạch nói.

GS Đặng Văn Chung - Một người Thầy lớn, một tấm gương Y đức sáng ngời

GS Đặng Văn Chung – Một người Thầy lớn, một tấm gương Y đức sáng ngời

    Còn GS Phạm Gia Khải luôn nhớ về bài học không bao giờ được tách bệnh nhân khỏi môi trường của họ, phải quan tâm tới tất cả những gì có liên quan, từ nguồn gốc, lý lịch của bệnh nhân chứ không chỉ khám lâm sàng.

   Giáo sư Đặng Văn Chung là người đầu tiên xây dựng ngành Tim mạch học Việt Nam và ngày nay đã trở thành Viện Tim mạch Quốc gia. Giáo sư đã từng là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Hà Nội nhưng chỉ mấy năm sau ông tự nguyện xin thôi quản lý để làm chuyên môn với chức vụ Chủ nhiệm Bộ môn Nội trường Đại học Y Hà Nội, Chủ nhiệm Khoa Nội Bệnh viện Bạch Mai, ông chuyên tâm vào việc khám, chữa bệnh và giảng dạy. 

   GS Đỗ Doãn Đại cũng kể lại, hồi thầy Chung làm bác sĩ cho một phòng khám, có những người bệnh nghèo đến khám xong, thầy quyết liệt xua họ ra thật nhanh để họ không phải trả tiền cho thầy. Cuộc đời GS Đặng Văn Chung luôn đề cao đạo đức của một người thầy thuốc…

    Với nhiều thế hệ học trò của GS Đặng Văn Chung ông mãi là người thầy vĩ đại, gương mẫu, giản dị, gần gũi và là tấm gương Y đức sáng ngời.