Bát hương cháy – cháy bát hương điềm dữ hay lành

Từ lâu, việc thắp hương trở thành một tập quán và thói quen của người dân Việt Nam. Đây không là điều mê tín dị đoan, mà đây chính là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc, tỏ niềm thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, trời đất, đức phật. Hơn nữa, khói hương còn làm cho ngôi nhà thêm ấm cúng và lòng của con người được thanh thản hơn khi thắp những nén hương. Nói về chi tiết ý nghĩa của việc thắp hương, người xưa quan niệm rằng số nén hương được cắm sẽ mang những ý nghĩa khác nhau: – Một nén hương: thông thường, người dân Việt Nam thường thắp một nén hương mỗi ngày trong gia đình, như là một sự cầu bình an cho mỗi thành viên trong gia đình. – Hai nén hương: Người ta thường thắp 2 nen hương khi đi viếng thăm người vừa mất hoặc trong thời gian để tang. – Ba nén hương: cũng là sự cầu bình an, bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi những tai ương. Nén ở giữa gọi là Giáo chủ, hương bên trái là Thanh Long, bên phải là Bạch Hổ. – Năm nén hương: được gọi là Âm Dương Ngũ Hành Hương. Thông thường thắp năm nén hương là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh. – Bảy nén hương: Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng hương này. – Chín nén hương: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, nếu như bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Tuy nhiên, thi thoảng bạn gặp trường hợp bát hương trên bàn thờ ông bà tổ tiên trong gia đình bốc cháy. Vì có sự liên kết dường như vô hình với cõi âm nên nhiều người cảm thấy lo lắng và hoang mang không biết rằng đây là điềm báo gì từ cõi âm. Cháy bát hương điềm dữ hay lành báo hiệu điều gì xấu hay mang lại may mắn gì cho gia chủ.

bát hương cháy

Bát hương cháy

Có thể bạn quan tâm: * Thit giat – điềm báo giật thịt là gì * Điềm báo ù tai dự báo tương lai gần mà bạn nên biết Đối với tâm linh, việc thờ cúng bát hương trên bàn thờ tổ tiên đóng một vai trò và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Điều này được xem là sự gắn kết giữa thế giới trần gian và thế giới tâm linh, giữa cõi âm và cõi dương. Nhìn vào bát hương hay đồ thờ người ta có thể đoán được cuộc sống, hạnh phúc hay không của một gia đình. Vậy vì sao lại có chuyện bát hương cháy? cháy bát hương điềm dữ hay lành? 

Vì sao lại có hiện tượng bát hương cháy?

Nhiều người cho rằng hiện tượng bát hương cháy là do thắp hương chưa dập tắt hết lửa khiến ngọn lửa lan rộng kết hợp với các phần chân nhang khô, dễ cháy nên tạo thành hiện tượng cháy bát hương. Cũng có ý kiến chỉ ra, nguyên nhân bát hương cháy là do việc thắp hương quá nhiều khiến các tàn nhang rơi xuống phần chân nhang khô lại đúng vào thời tiết khô hanh nên tạo thành đám cháy. Như vậy, dựa trên thực tế việc bát hương cháy có thể do vấn đề lau dọn bàn thờ, có quá nhiều chân nhang, thời tiết khô hanh, các cây nhang quẹo gãy vô tình làm cho bát hương bị bốc cháy. Vì thế, bạn nên chú tâm hơn trong việc dọn dẹp, vệ sinh bát hương.

Bát hương cháy – cháy bát hương điềm dữ hay lành

Tuy nhiên, đối với những người duy tâm và đề cao vấn đề tâm linh nhất là khi bát hương được coi như là nơi linh thiêng, sự hiện diện của những người thân, tổ tiên trong gia đình  thì việc bát hương bốc cháy sẽ báo trước một sự kiện gì đó sắp diễn ra, có thể là tai ương hoặc là một điều may mắn. Vì vậy khi gặp hiện tượng này những người này sẽ vô cùng hoang mang, lo lắng. Bát hương cháy thường được chia làm 2 loại là hóa âm và hóa dương:

cháy bát hương điềm dữ hay lành

Cháy bát hương điềm dữ hay lành

Nếu như bát hương cháy chủ yếu ở phần trên và cháy với ngọn lửa lớn thì đó được gọi là cháy hóa dương. Bát hương cháy hóa dương mang điềm báo tốt cho gia chủ, thường là sự may mắn, hạnh phúc, làm ăn phát đạt… Còn bát hương cháy âm ỉ, từ từ ở phía dưới chân bát hương và không tạo thành ngọn lửa thì được gọi là bát hương cháy âm. Với trường hợp này thường là điềm báo xấu, không tốt cho gia chủ, đó có thể là vấn đề mồ mả bị động hoặc gặp vấn đề mất cắp hay khó khăn trong cuộc sống, làm ăn,…

Hóa giải hiện tượng bát hương cháy

Mặc dù hiện tượng bát hương bốc cháy có thể mang đến điềm rủi cho gia chủ. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá lo lắng vì vẫn có thể hóa giải được hiện tượng này. Dưới đây là một số cách hóa giải giúp bạn và cả gia đình yên tâm hơn. – Hãy tiến hành dọn dẹp, lau chùi ban thờ và xung quanh bát hương sạch sẽ. Đồng thời trong quá trình thắp hương không để hương còn lửa và cần theo dõi để không gây ra các vụ cháy. – Để hóa bát hương cháy âm, bạn hãy tỉa bớt phần chân nhang còn lại rồi đem rải trước nhà một ít tro hương. Còn hóa dương bạn đem phần tro nhang rải sau nhà. Mua đồ thắp lễ và thông thường các đồ lễ để hóa là hoa quả. Nếu hóa dương thì mua đồ lễ theo số lẻ, còn hóa âm số lễ là chẵn. Trên đây là những lý giải về vấn đề bát hương cháy trên bàn thờ tổ tiên và cách hóa giải. Hi vọng các bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo tốt nhất cho khu vực ban thờ và bát hương luôn được sạch sẽ, linh thiêng. Đối với việc cháy bát hương điềm dữ hay lành, bạn cần căn cứ vào các dấu hiệu bốc cháy bát hương để có cách hóa giải tốt nhất, tránh những điều không may mắn đến với gia đình. Từ khóa liên quan: bát hương cháy, hiện tượng bát hương cháy, cháy bát hương dữ hay lành, cháy bát hương âm, bát hương cháy báo điềm gì