Bí quyết thành công dành cho bạn trẻ

Quãng thời gian học tâp trên ghế nhà trường, hay giảng đường học tập là thời gian để các bạn trẻ theo đuổi đam mê công việc qua trải nghiệm thực thế sẽ giúp bạn thành công trên con đường sự nghiệp hay hướng đi sắp tới của mình. Dưới đây là những bí quyết thành công dành cho bạn trẻ, mời quý bạn đón đọc

Ý thức ngành nghề theo đuổi từ khi đi học

Việc trải nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp nhiều tỷ phú xây dựng nền tảng về kinh doanh và tìm ra đam mê của bản thân. Tỷ phú Warren Buffet từng bán kẹo cao su, giao báo… từ khi còn là một cậu nhóc và nhanh chóng nhận ra khả năng thiên phú trong việc thuyết phục người khác và tái đầu tư đồng tiền của mình để chúng tiếp tục nhân đôi, nhân ba trong tương lai.

Tại Việt Nam, dù không thể làm việc khi chưa đủ 18 tuổi, bạn vẫn có thể bắt đầu từ những công tác phong trào, tình nguyện ở trường lớp, phụ cha mẹ trong công việc hàng ngày. Những nhiệm vụ đứng ra tổ chức buổi bán hàng từ thiện cho lớp hay cộng sổ sách giúp mẹ có thể giúp bạn trẻ nhận ra đam mê trong ngành kinh doanh hay kế toán của mình.

Hiểu rõ bản thân

Từ những trải nghiệm công việc đơn giản nhất, bạn trẻ có thể nhận biết sở trường, sở đoản cùng đam mê thật sự của mình. Sau đó, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin từ các nguồn khác nhau như báo chí, diễn đàn, website…

Nếu bạn là người mê kinh doanh và thương yêu động vật, hãy kết hợp sở trường và tình yêu loài vật của mình bằng cách khởi nghiệp với một tiệm chăm sóc thú cưng riêng.

Học hỏi từ mọi người xung quanh

Khi đã hiểu về bản thân và ngành nghề mà mình muốn theo đuổi, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để học hỏi về nghề nghiệp tương lai. Thầy cô, cha mẹ, anh chị, người thân và mọi người xung quanh là nguồn kiến thức vô giá về ngành nghề trong thực tế.

Ví dụ, nếu bạn có hứng thú đặc biệt về ngành kinh doanh, hãy thử trò chuyện với cha mẹ về những ngành nghề khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh, từ tài chính, ngân hàng, marketing đến khởi nghiệp và công việc thực tế của từng ngành này. Từ đó, chúng mình sẽ tìm ra ngành nghề phù hợp với sở thích và điểm mạnh của bản thân.

Tham gia các sự kiện hướng nghiệp

Ngoài ra, bạn trẻ cũng có thể đến tham quan trường đại học mà mình mong muốn học tập và tham gia những sự kiện hướng nghiệp dành riêng cho sinh viên tương lai. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội trò chuyện với đội ngũ giảng viên, anh chị sinh viên và chuyên viên tư vấn ngành học để tìm hiểu thêm về ngành nghề mình yêu thích.